โดยการเปิดร้านของตัวเองครั้งแรก
ผมจะเน้นเองทุกจุด ยิ่งเราเป็นร้านเล็กๆ ไม่มีลูกจ้าง ก็ต้องลงไปทำเองหมด ตั้งแต่
เปิดร้าน ทำความสะอาด จัดของ เตรียมเงิน ลงบัญชี ปิดร้าน ซื้อของ เรียกได้ว่า
ไม่มีเวลาให้คุณผิดพลาดมากนัก เพราะฉะนั้น เมื่อคุณเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง
ผมแนะนำว่าคุณควรต้องรู้ทุกอย่าง ไม่งั้นคงไม่มีคำว่า “ลงทุนลงแรง”
ยิ่งเป็นเงินที่เก็บมาด้วยตัวเราเอง เราจึงควรเห็นคุณค่ากับทุกบาททุกสตางค์ที่ลงทุนไปด้วย
(ถึงไม่ทำเอง ก็ต้องรู้ทุกอย่างไว้ เพื่อจะได้แนะนำและตรวจสอบพนักงานได้)
หลังจากผมเปิดร้านไปสักอาทิตย์นึงและนานวันเข้า
ลูกค้าและประสบการณ์จะเป็นบททดสอบและตัวสอนเราเองว่า
ข้อผิดพลาดหรือการปรับปรุงและพัฒนาร้านของเราควรเป็นอย่างไร และจะก้าวต่อไปในทิศทางไหน
หลายๆครั้งพอเราเปิดร้านไปแล้ว
อาจมีหลายๆเสียงจากคนรู้จักเรา และผู้หวังดีมากมายเสนอไอเดียเต็มไปหมด
แต่ผมอยากจะบอกคือ ขอให้เราตั้งมั่นในความคิดเราเป็นหลักอันดับหนึ่ง
ถ้าเราเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะถูกหรือผิด ก็ถือว่าได้แล้ว และทำดีที่สุดแล้วด้วย
ไม่งั้น ถ้าคุณโลเลไม่มั่นใจ ไม่มีความเป็นผู้นำ แสดงความเป็นเจ้าของออกมา
แล้วคุณจะนำพาร้านให้อยู่รอดตลอดรอดฝั่งได้อย่างไร จริงไหมครับ J
และที่สำคัญสุดของการเปิดร้าน ค้าขายและบริการ คือ ความจริงใจ
ซื่อสัตย์ และเป็นกันเองกับลูกค้า ถ้าเราขายของโดยหวังแต่กำไร
หรือแข่งขันกันที่ราคาอย่างเดียว
คงเป็นการยากที่คุณจะอยู่บนเส้นทางนี้ได้อย่างยาวนาน คุณต้องรู้จักพอเพียง
ขายของไม่ได้ต้องกำไรแต่ตัวเงิน แต่ขอให้คุณได้กำไรทางใจด้วย
เมื่อคุณขายของโดยการรู้จักจะให้ก่อน แล้วสุดท้ายคุณก็จะได้การรับอย่างเป็นสุขเช่นกัน
เพิ่มเติม: ทุกท่านยังสามารถเข้าไปชมรูป, บรรยากาศเก่าๆ, การทำร้าน, โปรโมชั่นต่างๆของร้านสมายด์ทีเพิ่มเติมได้ที่ => https://www.facebook.com/Smindtea อีกด้วยครับ
กับร้านใหม่ที่ย้ายมาเปิดเมื่อ พ.ย.55 (เป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้ง) |
“Where there is a will, there is a
way….ความพยายามอยู่ที่ไหน
ความสำเร็จอยู่ที่นั่น“
คิดถึงน้องฟ้า เครื่องกาแฟคู่หู ^^
ตอบลบใช่แล้ว เครื่องแรกของร้าน คู่ชีพอยู่ในใจเสมอ :)
ลบ