http://astore.amazon.com/smindtea-20

วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เรื่องเล่ากว่าจะเป็นร้านสมายด์ที (SMIND Tea) ตอน1 ครับ :)


คนส่วนใหญ่คิดเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ แต่มีไม่กี่คนที่คิดเปลี่ยนแปลงตัวเอง“  โดย Leo Tolstoy (รัสเซีย)

ทุกคนคิดว่าการตั้งคำถาม ถามตัวเองนั่นเป็นสิ่งยากหรือไม่? โดยเฉพาะถ้าต้องถามว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำอะไร? ซึ่งจริงๆทุกวันคนเราก็ต้องเจอคำถามกับตัวเองอยู่แล้วครับ แค่ตื่นมาจะอาบน้ำยังไง ใส่ชุดไหน ออกบ้านเส้นทางไหน ? เพราะฉะนั้นผมมองว่า คงไม่ยากเกินไปสำหรับทุกคนที่จะลองสำรวจตัวเองอย่างจริงจังว่า เราอยากจะทำอะไรและเริ่มต้นอย่างไรที่จะเปลี่ยนแปลงโลกแห่งความฝันของเราสู่โลกแห่งความจริงได้

            โดยกรณีของผมเอง ผมมักย้อนถามตัวเองว่าผมอยากทำอะไรและชอบอะไร? ผมชอบดื่มชาและกลิ่นหอมของมัน จึงได้คิดการเปิดร้านสมายด์ทีขึ้นมา โดยมีรูปแบบชาชงสด ทำต่อแก้ว สูตรของตัวเอง การนำเสนอให้สวยงามสะดุดตา ซึ่งผมมองว่าหลักการพื้นฐานของการเปิดร้านผมเองนั่น ก็อยู่ในหลักการพื้นฐานของ 4P คือ (ผมไม่ได้เรียงหรือตามหลักการในหนังสือ แต่ 4P ผมมาจากขั้นตอนที่ผมนำมาประยุกต์ใช้จริง)

1. Place (สถานที่) ผมเริ่มจากแหล่งใกล้ตลาด ร้านค้า และต่อมาบริเวณสถานศึกษา
2. Product (สินค้า) ชาที่ชงด้วยสูตรของตัวเอง ทำรสชาติให้หลากหลาย เน้นกลิ่น รส รูปแบบนำเสนอ
3. Price (ราคา) กำหนดจากราคาการแข่งขันในตลาด และกำลังซื้อของลูกค้าเรา
4. Promotion (การตลาด) ทำป้าย ส่วนลด จับฉลาก และการมีส่วนร่วมร้านใน social network


ซี่งในกรณีของผมนั่น มองว่าตัวหลักการ 4P จะเป็นการรวมใน = 1M โดย M คือ Management (การจัดการ) โดยเราต้องรู้จักนำหลัก 4P ทั้งหมดมาหมุนรวมกันเป็นหนึ่งเดียว โดยต้องบริหารร้านให้สมดุลทั้ง การจัดเตรียมวัตถุดิบ ต้นทุน สินค้า การขาย สต็อกของ การโฆษณาร้าน ซึ่งเราอาจจะเน้นที่จุดใดจุดนึงก็ได้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่เราต้องการ แต่เราต้องอย่าลืมกลับมาให้ปัจจัยทุกส่วนกลับมาสมดุลเป็นปกติด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ร้านของเราสามารถเติบโตได้ยั่งยืน J  

ร้านสมายด์ทีแห่งแรกของผม (เปิดเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2555)

แล้วไปต่อที่ ตอน2 กันครับว่า แล้วร้านผมจะพัฒนาไปอย่างไร ? และมีอะไรที่ยังต้องเจออีกหรือไม่....? 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น