สำหรับเมนูชามะนาว ก็เป็นอีกเมนูทางเลือกหนึ่งให้สำหรับคนที่ไม่ชอบชาใส่นม หรือผู้ที่ต้องการความสดชื่น ดื่มง่าย ดับกระหาย มีความเปรี้ยวๆหวานๆ ยิ่งสูตรที่ร้านสมายด์ทีทำไว้ได้มีการเพิ่มน้ำผึ้งสดเข้าไปด้วย ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเครื่องดื่มชายอดนิยมและเหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยครับ
ที่จริง เมนูชามะนาวนี้ก็เหมือนเป็นการผสมผสาน (เรียกให้เท่ห์แบบดูดีก็คือ
ฟิวชั่นดริ้งค์) เพราะมะนาวเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อผสมกับชา
จึงทำให้กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้อีกด้วย เพราะตัวของมะนาวเอง
จริงๆก็เป็นยาอย่างหนึ่ง มีคุณสมบัติเช่น ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด และเมื่อคั้นเป็นน้ำมะนาวผสมลงไป
ก็จะช่วยรักษาอาการเจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ
และรักษาโรคลักปิดลักเปิดซึ่งเกิดจากการขาดวิตามินซีได้อีกด้วย (โดยเฉพาะ
ทำเป็นชามะนาวร้อน ยิ่งดีครับ)
โดยผงชาที่ผมใช้ชง ปกติจะเลือกผงชาดำ(ชาอัสสัม)หรือ ชาแดงของไต้หวัน
ซึ่งด้วยความหอมของชาที่พอดี ไม่แรงเกินไป จะทำให้ได้รสชาติที่ผสมกับมะนาวแล้วลงตัวพอดี
และไม่ถูกมะนาวกลบกลิ่นชาอีกด้วย (ซึ่งผมเคยใช้ชาดำไทยชงแล้ว
แต่กลิ่นและรสชาติมันค่อนข้างแรงไปครับ) ที่นี่ก็มาดูวิธีการชงกันเลย ดังนี้
1. เตรียมผงชาอัสสัมหรือชาแดง (Black Tea) ประมาณ 2 ช็อตใส่ในหัวกรุ๊ปของเครื่องชงกาแฟสด
2. หลังอัดก้านเข้าเครื่องชงแล้ว กดให้เครื่องทำงาน
โดยรอน้ำชากลั่นออกมาที่ระดับ 175ml.
3. เติมน้ำตาลทราย (อาจผสมทรายแดงด้วยได้) ปริมาณ 4 ช้อนชาครึ่ง (พูนๆ)
4. บีบน้ำมะนาวคั้นสดใช้ 1 ลูกเต็มๆ (โดยแยกเม็ดออกให้หมด) แล้วผสมลงในน้ำชา
5. คนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง เทใส่แก้วขนาด 22 oz. + โรยหน้าด้วยน้ำผึ้งสด + เสิร์ฟพร้อมป็อกกี้
เพิ่มเติม: ถ้าคนไหนไม่ชอบน้ำผึ้งสด เราก็ปรับได้
ไม่ต้องใส่โรยหน้าเครื่องดื่ม แต่ให้เพิ่มปริมาณชาไปที่ประมาณ 200ml. แล้วเติมน้ำตาลเป็น 5 ช้อนชา (พูนๆ) แทนครับ :)
“The shortest answer is doing ….คำตอบที่ง่ายที่สุด คือ การลงมือทำ”
กระหายทันที อยากดื่มๆ ^^
ตอบลบใช่เลยครับ ชามะนาวกับน้ำผึ้งสด เข้ากันๆ :)
ลบ