http://astore.amazon.com/smindtea-20

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ชงๆชิมๆ ต่อแก้ว By สูตรชาเขียวนมสดเย็นสมายด์ที (Iced Green Tea) ครับ :)


อีกเมนูที่บ้านเราฮิตกันทั้วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะชงสด บรรจุขวด ใส่นมหรือไม่ใส่นม แถมยังมีเติมไข่มุกได้อีกด้วย นั่นคือ เมนูชาเขียว ด้วยความหอมและกลิ่นเฉพาะตัว จึงทำให้ถูกคอคนไทยได้ไม่ยาก ยิ่งอากาศร้อนๆ ดื่มแล้วสดชื่นยิ่งนัก

โดยสูตรของผมเอง ก็จะเสนอตามที่ร้านสมายด์ทีได้ทำไว้แบบ ชาเขียวนมสด ซึ่งตัวผงชาเขียวที่ใช้ทำกีบชานม ผมแนะนำว่าเอาแบบใกล้ตัวไม่ต้องหายาก ก็มี ผงชาเชียวของชา ที่มียี่ห้อแบบยกนิ้วโป้งให้ (เอาว่าผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเค้า คิดว่าทุกคนน่าจะรู้ครับ) ส่วนอีกยี่ห้อที่ก็หอมนุ่มเช่นกัน ก็เป็นยี่ห้อมีชื่อจังหวัดจากทางภาคใต้ เป็นเขาอะไรสักอย่างนึง (เช่นกันครับ ลองหาดูไม่ยาก) โดย 2 ตัวนี้เมื่อเอามาชงแล้วก็จะ หอม มัน อร่อย เข้มข้นแน่นอนครับ ที่นี่ก็มาดูขั้นตอนกันเลย ดังนี้

1. เตรียมผงชาเขียวสำหรับชานม (Green Tea) แล้วใส่ประมาณ 2 ช็อตในหัวกรุ๊ปของเครื่องชงกาแฟสด
2. หลังอัดก้านเข้าเครื่องชงแล้ว กดให้เครื่องทำงาน โดยรอน้ำชากลั่นออกมาที่ระดับ 125ml.
3. เติมน้ำตาลทราย (อาจผสมทรายแดงด้วยได้) ปริมาณ 2 ช้อนชา(พูนๆ)
4. เติมนมข้น (ยี่ห้ออะไรก็ได้) ปริมาณ 40ml. แล้วเทคนผสมในชา
5. เติมนมสดที่ต้มแล้ว (ใช้นมวัว) ปริมาณ 50ml. เทผสมลงในชา
6. แล้วคนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง เทใส่แก้วขนาด 22 oz. + ฟองนมโรยหน้า + เสิร์ฟพร้อมป็อกกี้


เพิ่มเติม: กรณีใช้เป็นผงชามัจฉะ (ญี่ปุ่น) ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ แค่เปลี่ยนมาใช้ ผงชามัจฉะ โดยเติมประมาณ 2 ช้อนชา แล้วใส่น้ำร้อนให้ได้น้ำชาออกมาที่ 125-150ml. ครับผม





“Genius only means hard-working all 0ne’s life….อัจฉริยะ หมายถึงความขยันทั้งชีวิตเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น